alt
Tin nhắn SMS là gì? Cách hoạt động ra sao?

Hẳn là chúng ta không còn quá xa lạ với tin nhắn SMS, đây là một phương thức nhắn tin giữa chúng ta đã được sử dụng từ khá lâu. Vậy có khi nào bạn thắc mắc tin nhắn SMS là gì và cách hoạt động ra sao hay không? Trong bài viết này 24h Công nghệ sẽ giúp các bạn giải quyết 2 câu hỏi trên một cách cụ thể nhất nhé!

Tìm hiểu về tin nhắn SMS là gì và cách hoạt động ra sao?

sms
Tin nhắn SMS là gì? Nguồn: Android Authority

Có lẽ bạn đã nghe đến khái niệm SMS khá nhiều, đây là từ ngữ được sử dụng khá nhiều trong cuộc sống. Vậy thực sự tin nhắn SMS là gì? SMS là viết tắt của short message service, đây là một giao thức được sử dụng để gửi tin nhắn ngắn qua mạng không dây.

SMS cho phép gửi tin nhắn văn bản có độ dài khoảng 160 ký tự (chữ cái, số và ký hiệu). Đối với các ngôn ngữ khác có nhiều ký tự hơn, chẳng hạn như tiếng Trung hoặc tiếng Ả Rập, kích thước thư tối đa được giới hạn ở chỉ khoảng 70 ký tự.

sms-1

Một phần lý do cho điều này là do tin nhắn SMS ban đầu được coi là một phương thức bổ sung vào băng thông dự phòng có sẵn trên các mạng thoại không dây. Luôn có một giới hạn về dung lượng của những tin nhắn này.

sms-2

Nhưng bạn cũng không cần quá lo lắng vì ngày nay, băng thông không còn là vấn đề đáng lo ngại và tin nhắn có thể dễ dàng được gửi qua lại và biên dịch lại trên thiết bị di động. Giờ đây mọi người đã có thể gửi những tin nhắn SMS dài hơn.

Xem thêm:   Sad Girl Là Gì? 10 Sự Thật Về Sad Girl Bạn Sẽ Không Ngờ Tới

Tất nhiên là tin nhắn SMS cũng có thể giúp người dùng gửi những icons, emojis vì chúng là một phần của danh sách ký tự chính thức. Tuy vậy SMS cũng còn một số hạn chế khi không thể gửi được những nội dung như hình ảnh, video, gif và một số tính năng khác.

Lịch sử hình thành của tin nhắn SMS

nhắn tin miễn phí

Khái niệm SMS được công ty Franco-German GSM của Friedhelm Hillebrand và Bernard Ghillebaert phát triển vào năm 1984. Tin nhắn đầu tiên được gửi vào năm 1992 từ Neil Papworth. Điện thoại hồi đó không có bàn phím, nên Papworth phải gõ tin nhắn trên một chiếc PC.

Tuy vậy vào thời điểm đó những chiếc điện thoại cầm tay đầu tiên vẫn không hỗ trợ khả năng gửi tin nhắn. Các cổng SMS đầu tiên cho điện thoại là những cảnh báo mạng, thường thông báo thư thoại.

Vậy cách hoạt động của tin nhắn SMS là như thế nào? 

SMS
SMS đã trở nên quá quen thuộc với mọi người

Phần này mình nghĩ sẽ khá phức tạp cho các bạn vì nó liên quan khá nhiều tới thuật toán và những kiến thức về công nghệ thông tin. Tuy vậy chúng mình vẫn sẽ cố gắng đưa đến các bạn những thông tin, từ ngữ dễ hiểu nhất.

Khi các bạn gửi 1 tin nhắn, SMS sẽ xác định thông tin mà các bạn gửi để biết mã nhị phân nào tạo nên mỗi chữ cái và cách dữ liệu này được tổ chức để các thiết bị gửi và nhận có thể giao tiếp với nhau. Định dạng dữ liệu thực tế cho tin nhắn bao gồm những thứ như độ dài của tin nhắn, thời gian, số điện thoại đích,…

sms2
Định dạng PDU là gì? Nguồn: Android Authority

Các chi tiết này được mô tả bởi đơn vị mô tả giao thức (PDU). Định dạng PDU bao gồm nơi gửi tin nhắn, trung tâm nhắn tin ngắn (SMC) nào sẽ sử dụng và số của chính người gửi. Độ dài của thông tin cũng phải được xác định trong chuỗi, để người nhận biết chính xác những gì cần tìm.

sms3
Các tin nhắn SMS được lưu trữ ở một kênh riêng biệt. Nguồn: Android Authority

Đối với việc truyền SMS thực tế, tin nhắn văn bản từ thiết bị di động đang gửi được lưu trữ trong một kênh riêng biệt được gọi là trung tâm dịch vụ tin nhắn ngắn (SMSC). Công việc chính của nó là chuyển tiếp tin nhắn đến người nhận và lưu trữ tin nhắn SMS nếu người nhận không có mặt ngay lập tức.

Tin nhắn 5G
Dịch vụ tin nhắn 5G đang phát triển liệu sẽ thay thế SMS truyền thống?

Mặc dù hiện tại có rất nhiều công nghệ mạng tốt hơn như 4G hay 5G hoặc sử dụng wifi để gửi các tin nhắn ở các phần mềm như Messenger, Instagram, Zalo,… Nhưng không thể phủ nhận SMS vẫn là một hệ thống nhắn tin vô giá trên toàn thế giới cho các công ty cũng như cá nhân.

Xem thêm:   Thi Đánh Giá Năng Lực Là Gì? Những Sự Thật Thú Vị & Cách Thi Hiệu Quả

Tin nhắn SMS mang đến lợi ích gì cho người dùng?

ảnh bìa

Việc ra đời tin nhắn SMS khiến các phương thức giao tiếp truyền thống trở nên lạc hậu. Có thể thấy SMS chính là bước phát triển đột biến mặc dù hiện nay việc sử các ứng dụng truyền tin Messenger, Facebook, Skype hay Zalo tại Việt Nam đã khiến SMS không còn được sử dụng nhiều.

Người dùng liên tục phản ảnh nhận được tin nhắn rác
Tin nhắn SMS cũng giúp rất nhiều trong việc marketing

Trong những công việc kinh doanh như marketing, tin nhắn SMS marketing được xem là kênh quảng cáo có hiệu quả rất cao, bởi > 90% khách hàng không thể bỏ qua hay xóa tin nhắn khỏi điện thoại của mình khi chưa đọc. Không những vậy một số lĩnh vực khác cũng áp dụng tin nhắn SMS khá rộng rãi.

Tổng kết

Vậy là chúng mình vừa đưa cho các bạn bài viết tìm hiểu về tin nhắn SMS và cách hoạt động của nó, tuy khá khó hiểu nhưng mình tin bài viết sẽ giúp các bạn có thêm những thông tin hữu ích nhất về tin nhắn SMS.