Bạn đang xem bài viết Top 15 truyện ngụ ngôn kể cho bé hay, đơn giản, ý nghĩa sâu sắc tại ctp.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.

Những câu truyện ngụ ngôn dù ngắn nhưng luôn đong đầy những ý nghĩa sâu xa. Nếu bé thích nghe kể chuyện mỗi đêm thì Mẹ đừng bỏ qua những truyện ngụ ngôn dưới đây. Cùng Ctp.edu.vn tìm hiểu nhé!

Tham khảo thêm: 15 truyện cổ tích chọn lọc hay nhất Việt Nam và thế giới

Truyện ngụ ngôn Việt Nam hay

Truyện ngụ ngôn Cháy nhà hàng xóm

Truyện ngụ ngôn Cháy nhà hàng xómTruyện ngụ ngôn Cháy nhà hàng xóm

Tóm tắt truyện

Trong một làng nọ có một căn nhà bị cháy, người dân xung quanh đều tìm mọi cách để dập ngọn lửa. Duy chỉ có người ở nhà kế bên là vẫn trùm chăn nghĩ rằng việc nhà ai người nấy lo. Ai ngờ có ngọn gió thổi qua làm lửa cháy sang nhà đó, lúc này người đó mới cuống cuồng tìm cách dập lửa nhưng đã quá muộn.

Ý nghĩa nhân văn của truyện

Truyện nhằm phê phán những người chỉ sống ích kỉ vì bản thân của mình. Bỏ qua những tai họa của người khác đang gặp phải, dù cho đó là những người gần gũi. Cho đến khi bản thân gặp phải tình huống đó thì mới thấy được hậu quả.

Tham khảo: Tuyển tập truyện Nghìn lẻ một đêm hay nhất

Truyện ngụ ngôn Ếch ngồi đáy giếng

Truyện ngụ ngôn Ếch ngồi đáy giếngTruyện ngụ ngôn Ếch ngồi đáy giếng

Tóm tắt truyện

Trong một cái giếng nọ có một chú ếch sống lâu đời ở đấy, tiếng kêu của chú làm các con nhái, ốc, cua nhỏ sợ hãi. Vì ở dưới đáy giếng nhìn lên chỉ thấy một khoảng trời nhỏ nên chú nghĩ rằng bầu trời chỉ to bằng một cái vung.

Một năm nọ trời mưa rất to đã làm nước trong giếng đầy lên và đưa ếch ta ra ngoài miệng giếng. Khác với những gì ếch tưởng tượng, bầu trời thật sự rộng lớn nhưng ếch không tin vào mắt mình và tiếp tục kêu lên để ra oai. Vẫn không một ai quan tâm đến tiếng kêu của chú và ếch đã bị một chú trâu đi ngang qua dẫm chết.

Ý nghĩa nhân văn của truyện

Truyện ngụ ngôn phê phán những người thường ra vẻ dù vốn kiến thức hạn hẹp. Bên cạnh đó là bài học về sự thích nghi với hoàn cảnh mới, nếu sống quá lâu với tư duy cũ, lối sống duy ý chí thì bạn sẽ không thể vươn lên và có kết cục tốt đẹp được.

Truyện ngụ ngôn Thầy bói xem voi

Truyện ngụ ngôn Thầy bói xem voiTruyện ngụ ngôn Thầy bói xem voi

Tóm tắt truyện

Trong một buổi không có khách, năm ông thầy bói mù rủ nhau đi xem con voi có hình thù gì. Thầy thứ nhất bảo voi giống con đỉa sau khi sờ vòi voi. Thầy thứ hai thì bảo voi giống đòn càn sau khi sờ ngà. Thầy thứ ba sờ tai voi nên nói nó giống cái quạt thóc. Thầy thứ tư tả voi như cái cột đình do sờ vào chân nó. Còn thầy thứ năm thì nói voi như cái chổi sể khi sờ đuôi. Do năm thầy không ai tin ai nên đánh nhau toác đầu chảy máu.

Ý nghĩa nhân văn của truyện

Truyện ngụ ngôn phản ánh về những người luôn tỏ ra hơn người nhưng thật chất lại ít vốn hiểu biết. Bên cạnh đó truyện khuyên ta nên suy nghĩ thấu đáo, nên có cái nhìn đa diện nhiều chiều cho mọi vấn đề.

Truyện ngụ ngôn Đẽo cày giữa đường

Truyện ngụ ngôn Đẽo cày giữa đườngTruyện ngụ ngôn Đẽo cày giữa đường

Tóm tắt truyện

Có một bác nông dân nghèo sống bằng việc cấy cày. Vì thế bác muốn làm một cái cày thật bền để hỗ trợ cho công việc này. Một ngày nọ, bác xin được một khúc gỗ xịn nhưng vì không biết làm cày như thế nào nên bác đã mang gỗ ra đường để đẽo và lấy ý kiến những người đi đường. Rồi cuối cùng khi khúc gỗ chỉ còn lại một cây gỗ nhỏ nhưng bác vẫn chưa có được một cái cày nào.

Xem thêm:   Top 10 kem dưỡng da tay được yêu thích nhất hiện nay, da nào cũng hợp

Ý nghĩa nhân văn của truyện

Truyện muốn khuyên ta hãy có lập trường của riêng mình. Nếu nhận được góp ý của người khác thì nên có sự cân nhắc, chọn lọc. Vậy thì mới có thể đạt được mục tiêu của mình.

Truyện ngụ ngôn Câu chuyện bó đũa

Truyện ngụ ngôn Câu chuyện bó đũaTruyện ngụ ngôn Câu chuyện bó đũa

Tóm tắt truyện

Trong một ngôi làng nọ có một người giàu có, ông có năm người con. Dù cuộc sống sung túc nhưng những đứa con của ông không hòa thuận mà còn đố kỵ lẫn nhau – điều này khiến ông buồn và lâm bệnh nặng. Một ngày, ông gọi năm người con đến và đưa họ mỗi người một chiếc đũa và bảo họ bẻ, ai cũng làm rất dễ dàng.

Sau đó ông cầm một nắm đũa và đưa ra thử thách cho năm người con hãy bẻ nắm đũa đó. Ai cũng cố gắng hết sức nhưng đều lần lượt bỏ cuộc. Từ đó ông nói với những người con rằng nếu các con đoàn kết với nhau giống như bó đũa thì sẽ khó có thể nào mà phá vỡ được. Sau khi người cha qua đời các con ông đã học được bài học lớn và trở nên yêu thương nhau hơn.

Ý nghĩa nhân văn của truyện

Câu truyện ngụ ngôn đã cho ta thấy được tinh thần của sự đoàn kết. Dù việc khó đến đâu chỉ cần sự đoàn kết, đồng lòng thì tất cả đều vượt qua được. Bên cạnh đó là tình yêu thương từ gia đình, giữa anh chị em với nhau – điều này là sức mạnh vô cùng to lớn.

Video YouTube kể truyện Câu chuyện bó đũa:

Truyện ngụ ngôn thế giới ý nghĩa

Truyện ngụ ngôn La Phông-ten

Truyện ngụ ngôn Rùa và Thỏ

Truyện ngụ ngôn Rùa và ThỏTruyện ngụ ngôn Rùa và Thỏ

Tóm tắt truyện

Trong một khu rừng nọ, Thỏ và Rùa đã tranh cãi xem ai là người chạy nhanh hơn vì vậy hai chú quyết định chạy đua một cuộc với nhau. Bắt đầu cuộc đua thì Thỏ đã bỏ xa Rùa một đoạn, thế nên chú đã dừng lại gốc cây ven đường và ngủ một giấc do nghĩ rằng sẽ rất lâu để Rùa đuổi kịp. Rùa thì chầm chậm chạy cho đến khi gần đến đích, lúc này Thỏ mới tỉnh dậy nhưng không đuổi kịp Rùa nữa rồi. Cuối cùng vì sự chủ quan, ỷ y mà Thỏ đã thua Rùa.

Ý nghĩa nhân văn của truyện

Truyện muốn đem đến cho ta thông điệp rằng nên siêng năng, chăm chỉ và kiên trì thì sẽ đạt được thành quả tốt. Bên cạnh đó là không nên ỷ lại, ẩu đoảng để bỏ dở những việc mình đang làm.

Bạn có thể nghe truyện Rùa và Thỏ tại Nhaccuatui

Video YouTube kể truyện Rùa và Thỏ:

Truyện ngụ ngôn Con quạ thông minh

Truyện ngụ ngôn Con quạ thông minhTruyện ngụ ngôn Con quạ thông minh

Tóm tắt truyện

Có một con quạ đang khát nước và tìm kiếm nước. Một lâu sau nó mệt quá nên đành đậu xuống một cành cây. Nó nhìn quanh và rồi thấy một chai nước nhưng trong chai lại khá ít nước, nó không thể uống được. Vì vậy nó mới nghĩ ra một cách là dùng những viên sỏi nhỏ bỏ vào chai cho nước dâng lên để nó dễ dàng uống được.

Ý nghĩa nhân văn của truyện

Dựa vào sự nhanh trí và thông minh của quạ mà nó đã cứu được mình thoát khỏi hoàn cảnh khó khăn. Từ đó truyện đem đến cho ta bài học về sự kiên trì, chớ nản mà bỏ cuộc vì vấn đề nào rồi cũng sẽ có cách giải quyết.

Xem thêm:   Top 10 phim tình cảm Thái Lan hay và đáng xem nhất năm 2020

Video YouTube kể truyện Con quạ thông minh:

Truyện ngụ ngôn Kiến và Ve sầu

Truyện ngụ ngôn Kiến và Ve sầuTruyện ngụ ngôn Kiến và Ve sầu

Tóm tắt truyện

Vào ngày hè, các loài vật bé nhỏ trong rừng đều ca hát nhảy múa duy chỉ có Kiến đi kiếm thức ăn tha về tổ. Thấy vậy Ve Sầu cười Kiến và cho rằng việc đó không cần thiết. Khi đông đến Ve Sầu không làm tổ và cũng không có gì ăn đành bám vào thân cây, đói và khát. Trong khi đó Kiến vì đã chăm chỉ kiếm thức ăn từ mùa hè nên bây giờ không phải ở ngoài chịu đói và rét.

Ý nghĩa nhân văn của truyện

Truyện đem đến cho chúng ta bài học rằng khi làm việc gì cũng nên có kế hoạch, và nên tiết kiệm để phòng hờ những trường hợp ốm đau, bệnh tật. Bạn nên vạch sẵn những định hướng cho tương lai chứ không phải chờ “nước đến chân mới nhảy”.

Video YouTube kể truyện Kiến và Ve Sầu:

Truyện ngụ ngôn Hai con dê qua cầu

Truyện ngụ ngôn Hai con dê qua cầuTruyện ngụ ngôn Hai con dê qua cầu

Tóm tắt truyện

Ngày nọ có hai chú Dê Đen và Dê Trắng cùng đi qua chiếc cầu rất hẹp, chỉ đủ 1 người đi. Mỗi chú đi một đầu và không ai chịu nhường ai. Thế rồi hai chú húc nhau và cùng rơi xuống sông.

Ý nghĩa nhân văn của truyện

Truyện khuyên chúng ta nên nhường nhịn lẫn nhau. Không nên tranh giành, ích kỷ chỉ nghĩ cho bản thân mình.

Video YouTube kể truyện Hai con dê qua cầu:

Truyện ngụ ngôn Lừa và Ngựa

Truyện ngụ ngôn Lừa và NgựaTruyện ngụ ngôn Lừa và Ngựa

Tóm tắt truyện

Một người nọ có một con lừa và một con ngựa cùng ông đi công việc ở xa. Ông ấy để đồ lên lưng lừa và cưỡi ngựa. Trên đường lừa vác đồ nặng nên đã xin ngựa hãy giúp một phần nhưng ngựa đã từ chối. Lừa vì thế kiệt sức và chết bên vệ đường. Lúc này người kia lấy đồ từ lưng lừa để sang ngựa, lúc này ngựa mới nhận ra mình đã quá ích kỷ và giờ nhận lấy hậu quả.

Ý nghĩa nhân văn của truyện

Truyện muốn chúng ta hãy nên yêu thương bạn bè, hãy giúp đỡ nhau khi còn có thể. Vì có thể giúp bạn khi khó khăn cũng là giúp mình và gắn kết được tình thân.

Video YouTube kể truyện Lừa và Ngựa:

Truyện ngụ ngôn thế giới

Truyện ngụ ngôn Kiến và Châu chấu

Truyện ngụ ngôn Kiến và Châu chấuTruyện ngụ ngôn Kiến và Châu chấu

Tóm tắt truyện

Bầy kiến luôn ​​làm việc chăm chỉ suốt cả mùa hè để chuẩn bị cho mùa đông lạnh giá, khắc nghiệt. Lúc đó, Châu chấu lại để cả mùa hè để ca hát. Đông đến, Kiến đã cứu Châu chấu khi Châu chấu không có gì để ăn và suýt chết đói. Lúc này Châu chấu đã hiểu tại sao cần kiếm ăn cả mùa hè như Kiến.

Ý nghĩa nhân văn của truyện

Truyện khuyên chúng ta không nên vì sự thỏa mãn trước mắt mà bỏ quên những việc làm cần thiết để hướng đến tương lai. Bên cạnh đó là thông điệp về sự chăm chỉ, cần cù như chú Kiến nhỏ, để đạt được nhiều quả ngọt thì cần phải luôn cố gắng.

Video YouTube kể truyện Kiến và Châu chấu:

Truyện ngụ ngôn Chú chó và cái bóng

Truyện ngụ ngôn Chú chó và cái bóngTruyện ngụ ngôn Chú chó và cái bóng

Tóm tắt truyện

Một chú chó tìm thấy một khúc xương lớn khi trên đường trở về nhà. Đang đi chú phát hiện một con sông và cái bóng của chú dưới sông. Vì thế mà chú nghĩ đó là một con chó khác lớn hơn và một khúc xương khác to hơn khúc xương chú đang có. Chú chó liên tục sủa nhằm lấy được khúc xương to kia, rồi khúc xương của chú rơi xuống sông. Cuối cùng chú về nhà mà không có gì mang theo.

Xem thêm:   Top 11 loại gạo Việt ngon nhất được người tiêu dùng lựa chọn

Ý nghĩa nhân văn của truyện

Câu chuyện này về sự không hài lòng với hiện tại, điều này không xấu vì sẽ giúp ta mơ đến hay thậm chí đạt được những thứ lớn lao hơn. Nhưng đôi khi chúng ta phải cẩn thận với những lựa chọn của mình.

Video YouTube kể truyện Chú chó và cái bóng:

Truyện ngụ ngôn Đeo chuông cho mèo

Truyện ngụ ngôn Đeo chuông cho mèoTruyện ngụ ngôn Đeo chuông cho mèo

Tóm tắt truyện

Có một gia đình chuột nọ luôn sống trong sợ hãi vì bị mèo săn lùng ngày đêm. Một trong những con chuột nhỏ đã đề ra ý tưởng rằng hãy đeo chuông cho mèo để khi mèo đến gần sẽ nghe được tiếng và trốn dễ dàng hơn. Nhưng ý tưởng này bị một chú chuột già bác bỏ vì “ai sẽ là người đi đeo chuông cho mèo?”

Ý nghĩa nhân văn của truyện

Bài học rút ra ở đây là hành động thì sẽ quan trọng hơn ý tưởng. Dù những ý tưởng cũng là một phần không thể thiếu để giải quyết vấn đề nào đó nhưng việc thực hiện nó mới là việc quyết định thành công hơn cả.

Video YouTube kể truyện Đeo chuông cho mèo:

Truyện ngụ ngôn Cua mẹ và cua con

Truyện ngụ ngôn Cua mẹ và cua conTruyện ngụ ngôn Cua mẹ và cua con

Tóm tắt truyện

Cua nhỏ và cua mẹ có một ngày ấm áp trên cát tại một bãi biển và cua nhỏ bắt đầu đi xung quanh. Nhưng cua chỉ có thể đi ngang, lúc này cua mẹ la mắng và bày cua nhỏ rằng hãy để ngón chân ở phía trước và đi về trước. Cua nhỏ làm theo mãi nhưng vẫn không được, cua mẹ cảm thấy ngượng và trốn xuống cát.

Ý nghĩa nhân văn của truyện

Thêm một bài học rút ra rằng học phải đi đôi với hành. Bên cạnh đó là đừng nên vội trách người khác khi họ chưa làm được điều gì. Hãy đặt bản thân mình vào vị trí của người khác và không nên yêu cầu người đó làm việc gì mà chính bạn cũng không làm được.

Video YouTube kể truyện Cua mẹ và cua con:

Truyện ngụ ngôn Gió và Mặt Trời

Truyện ngụ ngôn Gió và Mặt TrờiTruyện ngụ ngôn Gió và Mặt Trời

Tóm tắt truyện

Mặt Trời và Gió đã có một cuộc tranh cãi về việc ai mạnh hơn ai. Trong lúc đó có một người đang đi bộ ngang qua, Mặt Trời và Gió cá cược ai làm người kia cởi bỏ áo choàng ra thì sẽ thắng. Khi Gió thổi mạnh hết cỡ thì người đó vẫn không buông áo choàng mà còn giữ chặt hơn. Mặt Trời lúc này tỏa ra những tia nắng dịu êm khiến người đi bộ thấy ấm áp và người đó đã cởi áo choàng ra. Cuối cùng Mặt Trời đã chiến thắng.

Ý nghĩa nhân văn của truyện

Truyện muốn đưa đến người đọc thông điệp rằng lòng tốt chính là thứ cảm hóa nhiều thứ. Sự dịu dàng, ấm áp và những lời nói tốt đẹp có thể giúp xoa dịu lòng mọi người.

Video YouTube kể truyện Gió và Mặt Trời:

Trên đây là top 15 truyện ngụ ngôn kể cho bé hay, đơn giản, ý nghĩa sâu sắc mà Ctp.edu.vn muốn đem đến cho bạn. Bạn có thể đọc cho bé nghe để hướng bé đến những điều tốt đẹp nhất nhé. Mong bạn thấy những thông tin trên hữu ích.

Chọn mua snack bán tại Ctp.edu.vn và thưởng thức khi đọc truyện:

Ctp.edu.vn

Cảm ơn bạn đã xem bài viết Top 15 truyện ngụ ngôn kể cho bé hay, đơn giản, ý nghĩa sâu sắc tại ctp.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.